daos-decentralized-autonomous-organizations

การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลได้กลายเป็นกระแสหลักที่ไม่สามารถมองข้ามได้ในรอบหลายปีที่ผ่านมา ด้วยการเพิ่มขึ้นของราคา Bitcoin, Ethereum และสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งได้สร้างโอกาสใหม่ๆ ในการสร้างความมั่งคั่ง แต่อย่างไรก็ดีล้วนเต็มไปด้วยความเสี่ยงทางด้านความผันผวนด้วยเช่นกัน

ความเข้าใจในสกุลเงินดิจิทัลเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราต้องเริ่มจากพื้นฐานที่สุดคือทำความเข้าใจ ว่าอะไรคือสกุลเงินดิจิทัล

ประวัติของ สกุลเงินดิจิทัล

สกุลเงินดิจิทัลหรือที่รู้จักกันในนาม “Cryptocurrency” เป็นชนิดของสกุลเงินดิจิทัลที่ใช้เทคโนโลยีการเข้ารหัสเพื่อความปลอดภัย ของการถ่ายโอน และบันทึกธุรกรรม จุดเด่นของมันคือการทำงานอย่างไร้ศูนย์กลาง ซึ่งหมายความว่าไม่มีรัฐบาลหรือองค์กรใดๆ ในโลก ที่สามารถควบคุมหรือเปลี่ยนแปลงการทำธุรกรรมทั้งหมดที่เกิดขึ้นได้ (รวมถึงการระงับด้วยเช่นกัน)

สกุลเงินดิจิทัลถูกสร้างขึ้นโดยการประมวลผลทางคอมพิวเตอร์ หรือที่เราเรียกว่าการทำ mining และทำธุรกรรมอยู่บนเทคโนโลยีที่เรียกว่า Blockchain

เทคโนโลยี Blockchain เป็นระบบการทำงานที่ปลอดภัยและโปร่งใส ที่ใช้ในการบันทึกและยืนยันธุรกรรมที่เกิดขึ้นของสกุลเงินดิจิทัลนั้นๆ ในทางปฏิบัติแล้ว blockchain คือรายการของธุรกรรมที่ถูกบันทึกลงใน “บล็อค” และเชื่อมต่อกันเป็น “เชน” ในลักษณะที่ต่อเนื่อง ซึ่งทำให้กิจกรรม การแลกเปลี่ยน โอน สร้าง ทำลาย ของสกุลเงินดิจิทัลเป็นไปอย่างปลอดภัยและเปิดเผย สามารถตรวจสอบได้ทั้งหมด นี่คือเหตุผลหลัก ที่ทำให้เทคโนโลยีนี้มีความน่าเชื่อถือในการบันทึกธุรกรรม

ถ้าเรามองลงไปในประวัติศาสตร์สั้นๆ เริ่มต้นที่ Bitcoin ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกและมีชื่อเสียงที่สุด ถูกสร้างขึ้นโดย ใครสักคน (ปัจจุบัน ก็ยังไม่รู้ว่าเค้าคือใคร) มีแต่ชื่อเรียกว่า Satoshi Nakamoto ในปี 2009 ต่อมา Ethereum สกุลเงินดิจิทัลที่มีชื่อเสียงรองลงมา ถูกสร้างขึ้นโดย Vitalik Buterin ในปี 2015 (ซึ่งเค้าเคยเป็นคนที่อยู่ในทีมของ Bitcoin มาก่อน แต่ว่ามีแนวคิดที่แตกต่างกันไป จึงแยกตัวออกมาทำใหม่) และตอนนี้มีสกุลเงินดิจิทัลหลายพันชนิดที่มีจุดเด่นและคุณสมบัติที่แตกต่างกันอยู่ แต่ว่าโดยส่วนใหญ่จะถูก copy เลียนแบบกันมา และปรับปรุงไปไม่แตกต่างกันมากในช่วงปี 2016-2018

การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลเป็นประเด็นที่ฮ็อตในวงการลงทุน แต่ความเข้าใจในคุณค่าที่แท้จริงของสกุลเงินดิจิทัลในฐานะการลงทุนนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็น สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยหรือยังไม่เข้าใจในสกุลเงินดิจิทัล การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลอาจดูเหมือนการลงทุนในตลาดหุ้นหรือตราสารหนี้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว สกุลเงินดิจิทัลมีคุณสมบัติที่เฉพาะเจาะจงและที่แตกต่างจากทรัพย์สินการลงทุนดั้งเดิมเหล่านั้น

 

คุณค่าของสกุลเงินดิจิทัลเพื่อการลงทุน

เมื่อเปรียบเทียบการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลกับการลงทุนแบบดั้งเดิม เช่น หุ้น หรือตราสารหนี้ เราจะเห็นว่ามีความแตกต่างอย่างมาก ในการลงทุนแบบดั้งเดิม เราสามารถวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงิน เช่น กำไร รายได้ หรือวิเคราะห์การส่งเสริมตลาด เพื่อทำนายแนวโน้มของตลาดได้ แต่กับสกุลเงินดิจิทัลนั้น แนวโน้มของตลาดมักจะไร้แบบแผน และไม่สามารถทำนายได้อย่างชัดเจน อันเนื่องมาจากไม่มีพื้นฐานของธุรกิจใดๆมารองรับ

อีกความแตกต่างสำคัญคือ สกุลเงินดิจิทัลมีความโปร่งใสและมีการเผยแพร่อย่างกว้างขวาง อีกทั้งไม่ต้องการตัวกลางในการแลกเปลี่ยนมือ การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลจึงไม่จำเป็นต้องผ่านธนาคารหรือสถาบันการเงิน ทำให้การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลเป็นไปอย่างรวดเร็วและง่ายดาย (ปัจจุบัน มีตัวกลาง และ มีตลาดแลกเปลี่ยนเกิดขึ้นมา ก็เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ แต่เรายังสามารถแลกเปลี่ยนได้โดยตรง กับคนที่มีสกุลเงินเหล่านี้อยู่ในมือ)

อย่างไรก็ตาม สกุลเงินดิจิทัลมีคุณสมบัติที่ไม่เหมือนใคร และนั่นคือคุณสมบัติการเป็นไร้ศูนย์กลาง การรักษาความปลอดภัย และศักยภาพในการให้ผลตอบแทนที่สูง ในทางปฏิบัติแล้ว การไร้ศูนย์กลางหมายความว่า ไม่มีองค์กรหรือรัฐบาลใดๆ ที่สามารถควบคุมหรือส่งผลกระทบต่อการทำธุรกรรมที่เกิดขึ้นบนระบบสกุลเงินดิจิทัล ทำให้เกิดความยืดหยุ่นและอิสระอย่างสูงในการดำเนินการทางการเงิน หมายความว่า ถ้าเราได้ครอบครองเป็นเจ้าของแล้ว มันก็จะเป็นของเราตลอดไป ไม่มีใครมาสั่งยึด หรือ หยุดการทำงานของมันได้ (แต่หลังๆ หลายๆ สกุลเงิน มีระบบการหยุดทำงานทั้งหมดชั่วคราว)

ในขณะที่เรื่องความปลอดภัย การเข้ารหัสด้วยเทคนิคที่ซับซ้อนทำให้การทำธุรกรรมดิจิทัลนั้นยากต่อการถูกแฮ็กหรือการทุจริต และการรักษาความคุ้มครองทรัพย์สินของผู้ใช้ ด้วยการใช้ blockchain เป็นส่วนหนึ่งของระบบ ทำให้สกุลเงินดิจิทัลนั้นน่าเชื่อถือและปลอดภัย อีกทั้งยังสร้างความมั่นใจให้กับผู้ลงทุน เพราะจำนวนที่ปรากฏในระบบ มันจะเป็นจริงตามนั้น ไม่มีการเพิ่มขึ้น หรือ ลดลงโดยที่ไม่มีใครรู้ได้ และทุกคนสามารถตรวจสอบ หรือ มองเห็นได้ทุกธุรกรรมที่เกิดขึ้นอีกด้วย

การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลมีศักยภาพในการให้ผลตอบแทนที่สูงเมื่อเทียบกับการลงทุนดั้งเดิม เช่น หุ้น ตราสารหนี้ หรือทรัพย์สินอื่นๆ สกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin และ Ethereum เนื่องจากถ้าเราดูประวัติการสร้างผลตอบแทนที่ทะลุทะลวงได้ในระยะเวลาอันสั้น หรือ อีกนัยหนึ่ง ก็คือ ความผันผวนของตัวมันมีสูงมากๆ ดังนั้น ราคาที่มีโอกาสพุ่งสูงขึ้น ความเสี่ยงก็เพิ่มขึ้น เมื่อเวลาที่ราคาวิ่งผิดทาง ก็จะทำให้เราขาดทุนมากด้วยเช่นกัน

 

ภัยคุกคามและโอกาส

การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลต้องใช้ความรู้และความเข้าใจเฉพาะเจาะจงในการจัดการกับความผันผวนของตลาดสกุลเงินดิจิทัล ความผันผวนสูงของราคาสกุลเงินดิจิทัลสามารถสร้างความเสี่ยงที่สูง แต่พร้อมกับนั้นก็เปิดโอกาสสำหรับผลตอบแทนที่สูงได้ในระยะเวลาสั้น

ข้อมูลในอดีตระบุว่า สกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin และ Ethereum มีราคาที่แปรผันและพุ่งทะลุทะลวงในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งสามารถทำให้ผู้ลงทุนทำกำไรจากการลงทุนได้ที่สูงเมื่อเทียบกับทรัพย์สินการลงทุนแบบดั้งเดิม

อย่างไรก็ตาม ความเสี่ยงในการลงทุนสกุลเงินดิจิทัลจะต่างจากการลงทุนดั้งเดิม มีหลายปัจจัยเช่น ความเสี่ยงทางกฎหมาย ความเสี่ยงด้านเทคโนโลยี และความเสี่ยงจากความต้องการของตลาด ผู้ลงทุนต้องเข้าใจถึงความเสี่ยงนี้เพื่อจัดการกับการลงทุนอย่างมีประสิทธิภาพ

การเปลี่ยนแปลงของระเบียบกฎหมายหรือมาตรการรัฐบาลสามารถส่งผลกระทบต่อการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล เช่น มาตรการอาจรวมถึงการห้ามการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล หรือการกำหนดขอบเขตทางกฎหมายที่เข้มงวดขึ้น เรื่องเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญในการวางแผนการลงทุนของคุณ

เรื่องของความเสี่ยงด้านเทคโนโลยีนั้น สกุลเงินดิจิทัลใช้เทคโนโลยีที่เฉพาะเจาะจงและซับซ้อน และมีการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น ผู้ลงทุนควรมีความเข้าใจและติดตามการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้อย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน

ความเสี่ยงจากความต้องการของตลาด สามารถมีผลกระทบต่อราคาสกุลเงินดิจิทัลได้โดยตรง หากความต้องการลดลง ราคาอาจจะตกลง แต่หากความต้องการสูงขึ้น ราคาอาจจะพุ่งขึ้น การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลต้องพิจารณาความผันผวนของตลาดและความต้องการของผู้บริโภคด้วย

การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลเป็นเรื่องที่เต็มไปด้วยความเสี่ยงและโอกาส ถึงแม้ว่าจะมีโอกาสในการทำกำไรสูง แต่ความเสี่ยงนั้นยังคงอยู่ ผู้ลงทุนที่ประสบความสำเร็จจะต้องมีความรู้และความเข้าใจที่ดีเกี่ยวกับตลาด รวมถึงความรู้เรื่องเทคโนโลยี blockchain และความเข้าใจในภาวะเศรษฐกิจ และการเปลี่ยนแปลงทางกฎหมาย ดังนั้น การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลจึงไม่ควรทำด้วยทุนที่ไม่สามารถรับได้หากเกิดการสูญเสีย (ควรใช้เงินเย็นเท่านั้น) และควรขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทางการเงินก่อนตัดสินใจลงทุน เพื่อเป็นการตรวจสอบ ว่าเราพร้อมสำหรับการสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นได้หรือไม่ อย่างพิจารณาแต่ด้านของราคาขึ้นอย่างเดียว

 

กลยุทธ์การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล

การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลเป็นเรื่องที่ต้องใช้เทคนิคและกลยุทธ์ที่เหมาะสม และมีหลากหลายวิธีที่สามารถทำได้ แรกเริ่ม การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลไม่ควรจำกัดอยู่เฉพาะที่ Bitcoin หรือ Ethereum แต่ยังควรหาโอกาสลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลอื่นๆ แต่สิ่งที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ก็คือ ราคาสกุลเงินโดยส่วนใหญ่ จะเคลื่อนที่ในทิศทางเดียวกัน กล่าวคือ เมื่อ Bitcoin, Ethereum เคลื่อนไหวไปในทิศทางใด สกุลเงินอื่นๆ ก็มักจะเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกันด้วย แม้ว่าไม่ตรงไปตรงมาเสมอไป แต่ในภาพใหญ่ๆ ก็มักจะเป็นเช่นกัน

สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการติดตามความเคลื่อนไหวของตลาดอย่างใกล้ชิด การถือสกุลเงินดิจิทัลในระยะยาวหรือที่เรียกว่า “Hodler” อาจเป็นเทคนิคที่ดี วิธีนี้ทำให้คุณสามารถลดผลกระทบจากความผันผวนระยะสั้นของตลาดสกุลเงินดิจิทัล ในขณะเดียวกัน ผู้ลงทุนที่ชอบความตื่นเต้นและต้องการเอาชนะตลาดอาจเลือกการซื้อขายระยะสั้น ทั้งนี้ การเลือกกลยุทธ์การลงทุนขึ้นอยู่กับลักษณะการลงทุนของคุณและจุดที่คุณสามารถรับความเสี่ยงได้เป็นเรื่องสำคัญ

การทำสมดุลในการลงทุนสกุลเงินดิจิทัลกับทรัพย์สินการลงทุนประเภทอื่นๆ นั้นจะช่วยลดความเสี่ยงจากการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลเพียงอย่างเดียว ดังนั้น การสร้างรูปแบบการลงทุนที่หลากหลาย รวมถึงสกุลเงินดิจิทัล, หุ้น, พันธบัตร, หรือทรัพย์สินอื่นๆ จะทำให้คุณสามารถลดความเสี่ยงได้ดีกว่าการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลเพียงอย่างเดียว

การจัดการความเสี่ยงเป็นส่วนสำคัญของการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล ตลาดสกุลเงินดิจิทัลมีความผันผวนสูงและมีความเสี่ยงที่แตกต่างจากการลงทุนทั่วไป การตั้งกลยุทธ์ในการจัดการความเสี่ยง รวมถึงการกำหนดจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดการลงทุน การตั้งเป้าหมายของผลตอบแทน และการใช้เครื่องมือช่วยเหลือที่เหมาะสม เช่น สัญญาซื้อขายล่วงหน้า (futures contracts) หรือตัวเลือก (options) สามารถช่วยให้คุณจัดการกับความผันผวนและลดความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การลงทุนนั้นต้องมีการวางแผนที่ชัดเจนและต้องเตรียมรับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นได้

แนวโน้มการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล

เราไม่สามารถวิเคราะห์การลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลโดยไม่สนใจแนวโน้มในตลาดทั่วโลก แนวโน้มเหล่านี้มีผลกระทบต่อมูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลและจุดที่คุณอาจจะลงทุน ตัวอย่างเช่น การขยายตัวของ DeFi (การเงินที่ถูกกำหนดโดยซอฟต์แวร์) และ NFTs (token ไม่สามารถแลกเปลี่ยนร่วมกัน) เป็นแนวโน้มที่สำคัญในตลาดสกุลเงินดิจิทัลปัจจุบัน ทั้งสองแนวโน้มนี้ได้ส่งผลกระทบที่มากมายต่อวิธีที่เราใช้และคิดเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งสร้างโอกาสใหม่ๆ สำหรับการลงทุน

ในอนาคต ยังมีแนวโน้มอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นและมีผลกระทบต่อการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล หากสามารถรับรู้และเข้าใจเหล่านี้ในระยะต้น จะเป็นการสร้างความได้เปรียบในการลงทุนของคุณ วิเคราะห์และติดตามแนวโน้มทางการเงินและเทคโนโลยี เช่น การเปลี่ยนแปลงของทางกฎหมายและกฎระเบียบ, การพัฒนาของเทคโนโลยี blockchain, และการขยายตัวของเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง เป็นส่วนสำคัญของการเป็นนักลงทุนที่สำเร็จในสกุลเงินดิจิทัล

ตลาดสกุลเงินดิจิทัลและดิจิทัลแอสเซทส์อาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว แต่วิธีที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจและใช้ประโยชน์จากโอกาสเหล่านี้คือการทำความเข้าใจแนวโน้มต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นและตระหนักรู้ถึงความสำคัญของการวางแผนการลงทุนและจัดการความเสี่ยง สำหรับนักลงทุนใหม่ๆ การเพิ่มความรู้ในแนวโน้มตลาด, การตระหนักรู้ถึงความเสี่ยง, และการสร้างกลยุทธ์การลงทุนที่เหมาะสมสามารถช่วยให้คุณสำเร็จในการลงทุนดิจิทัลแอสเซทและสกุลเงินดิจิทัลได้

 

กฎระเบียบและผลกระทบต่อการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล

ความเข้าใจในกฎระเบียบเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญในการทำการลงทุน ปัจจุบัน หลายประเทศทั่วโลกยังคงควบคุมสกุลเงินดิจิทัลและตลาดดิจิทัลแอสเซทในระดับที่ต่างกัน มีบางประเทศที่เปิดรับสกุลเงินดิจิทัลอย่างเต็มที่ ในขณะที่บางประเทศก็ยังคงต้องการปรับปรุงกฎหมายและกฏระเบียบที่เกี่ยวข้องก่อนจึงจะเริ่มให้บริการได้

ผลกระทบของกฎหมายและกฎระเบียบในอนาคตก็เป็นสิ่งที่นักลงทุนควรจะให้ความสนใจ และการเปลี่ยนแปลงในระบบกฎหมายและกฎระเบียบสามารถมีผลกระทบต่อมูลค่าของสกุลเงินดิจิทัลได้ การมองอนาคตและเตรียมตัวสำหรับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงกฎหมาย การปรับเปลี่ยนแนวโน้มในการใช้สกุลเงินดิจิทัล หรือการเปลี่ยนแปลงในแนวโน้มทางการเงินและเทคโนโลยี สามารถเพิ่มโอกาสในการทำกำไรและลดความเสี่ยงจากการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลได้

 

สรุปและข้อเสนอแนะ

จากประสบการณ์ส่วนตัวของผู้เขียน ในฐานะนักลงทุนสกุลเงินดิจิทัลที่มีประสบการณ์ในตลาด ผมได้เรียนรู้ว่าการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลเป็นเรื่องที่ต้องใช้ความรอบคอบและการศึกษาอย่างละเอียด เพื่อให้สามารถตีกรอบความเสี่ยงและหาโอกาสในการทำกำไร หากคุณเป็นนักลงทุนที่มองหาการลงทุนใหม่ๆ สกุลเงินดิจิทัลอาจเป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับคุณ แต่อย่าใช้เงินเยอะเกินไปในช่วงเริ่มต้น ให้เน้นว่าเป็นการลงทุนเพื่อการศึกษาให้มากกว่า การลงทุนเพื่อเน้นกำไร และหลังจากที่เริ่มลงทุนแล้ว ก็จำเป็นต้องใช้วินัย ในการติดตามอย่างต่อเนื่อง เพราะตลาดนี้เปิดตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน ซึ่งแตกต่างจากการลงทุนแบบดั้งเดิมมาก

สำหรับนักลงทุนที่มองหาการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล ผมขอแนะนำให้คุณใช้เวลาในการศึกษาและทำความเข้าใจในตลาดสกุลเงินดิจิทัลก่อนที่จะเริ่มลงทุน การทำความเข้าใจในตลาด, แนวโน้ม, และกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องสามารถช่วยให้คุณตัดสินใจที่ดีที่สุดสำหรับการลงทุนของคุณ ความรู้ทางการเงินที่ดี, การวางแผนการลงทุนที่เหมาะสม, และการจัดการความเสี่ยงอย่างมีประสิทธิภาพสามารถช่วยให้คุณสามารถทำกำไรจากการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลขณะที่ลดความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องได้

ขอให้คุณมีโอกาสที่ดีในการลงทุนในสกุลเงินดิจิทัลและสามารถประสบความสำเร็จในการลงทุนของคุณครับ

อมรเดช คีรีพัฒนานนท์

กรรมการสมาคมสินทรัพย์ดิจิทัลไทย
Co-Founder
บริษัท ออมแพลทฟอร์ม จำกัด